6 ứng dụng chuyển đổi số bắt buộc doanh nghiệp phải lưu ý

Chuyển đổi số (digital transformation) là quá trình đầy thử thách nhưng hứa hẹn đầy tiềm năng cho doanh nghiệp, bởi những lợi ích mang lại một khi thành công là vô cùng to lớn. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt về công nghệ, doanh nghiệp bắt buộc phải “số hoá”, “chuyển mình” nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Dưới đây là 6 thay đổi đáng lưu ý cho doanh nghiệp khi tiến hành chuyển đổi số.

Đọc thêm: 9 xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021

 

1. Điện toán đám mây trong chuyển đổi số

Điện toán đám mây (cloud computing) ngày càng trở nên phổ biến dưới nhiều hình thức và được ứng dụng rộng rãi từ những doanh nghiệp nhỏ đến những tập đoàn quốc tế, từ các cơ quan chính phủ đến các tổ chức phi lợi nhuận. Có thể nói, công nghệ này làm thay đổi hoàn toàn cơ cấu vận hành và cách thức lưu trữ, phân phối, xử lý thông tin trong doanh nghiệp. Một số ứng dụng của điện toán đám mây bao gồm: Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu (Google Drive, Dropbox, Shutterstock…), dịch vụ email (Gmail, Hotmail, Yahoo! Mail…), ứng dụng quản trị doanh nghiệp, phân tích big data…

Trong hệ thống điện toán đám mây, tài nguyên được sử dụng và quản lý một cách hợp lý, thông minh. Với việc vận hành các ứng dụng của điện toán đám mây, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng ban đầu như mua phần cứng, phần mềm, lắp đặt hệ thống, tiết kiệm thời gian nhờ khả năng triển khai nhanh ở bất kỳ đâu, an toàn và liên tục bởi sự đồng bộ hoá dữ liệu. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tập trung phát triển dịch vụ, sản phẩm đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhanh chóng thúc đẩy giá trị kinh doanh.

Tuy nhiên, tính ưu việt của điện toán đám mây cũng đi kèm với những lo ngại về vi phạm dữ liệu, mất dữ liệu, chiếm đoạt tài khoản, chiếm quyền điều khiển lưu lượng dịch vụ, giao diện chương trình ứng dụng không an toàn… Do đó, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề bảo mật khi làm việc với các nhà cung cấp giải pháp trước, trong và sau khi triển khai công nghệ này.

2. Phần mềm quản lý khách hàng trong chuyển đổi số

Lấy khách hàng làm trung tâm và cá nhân hoá trải nghiệm của họ trên suốt hành trình mua hàng là tôn chỉ của mỗi doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp tồn tại để làm hài lòng khách hàng bằng sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm thương hiệu; vì vậy, khi một trong hai nhu cầu lý tính và cảm tính không đáp ứng được, doanh nghiệp mất đi sự trung thành từ họ.

Các phần mềm CRM là công cụ hỗ trợ bán hàng, đồng thời lưu trữ thông tin, cung cấp dữ liệu giúp doanh nghiệp phân tích, đề ra các chiến lược chăm sóc khách hàng hiệu quả. Việc vận hành thành công một chương trình quản trị trải nghiệm khách hàng tạo nên lợi thế cạnh tranh vượt trội trong thấu hiểu insight và cải thiện mối quan hệ với khách hàng.

3. Machine learning

Machine learning là một lĩnh vực thuộc AI – trí tuệ nhân tạo, sử dụng các thuật toán cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu để thực hiện các công việc thay vì được lập trình một cách rõ ràng. Ứng dụng của machine learning có thể kể đến ô tô tự lái, chatbot, gắn tag hình ảnh, lọc spam, video game, robot… Machine learning mang đến lợi ích to lớn cho doanh nghiệp trong quy trình sản xuất và cung cấp dịch vụ, giúp doanh nghiệp tinh giản đội ngũ nhân sự, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và giảm thiểu tỉ lệ sai sót…

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để chi trả cho nhân sự phụ trách nghiên cứu machine learning và những chi phí đầu tư khác. Nhân sự cần có nền tảng vững chắc về khoa học máy tính, dù vậy vẫn gặp phải nhiều khó khăn và thách thức trước khi giải được bài toán tìm ra hướng đi.

4. Phần mềm quản lý doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Đối với doanh nghiệp, đặc biệt các tập đoàn lớn với cơ cấu tổ chức nhiều phòng ban, khối lượng công việc khổng lồ, nếu không có sự hỗ trợ từ công nghệ, việc vận hành hệ thống khó có thể trơn tru. Thay thế các phương pháp quản lý truyền thống bằng giấy tờ, Excel hay các ứng dụng giao tiếp như Skype, Zalo, Viber…, phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ nâng cao năng suất lao động, giúp quy trình phối hợp giữa các phòng ban được rõ ràng, liền mạch. Đối với cấp quản lý, thông qua phần mềm, ban lãnh đạo sẽ nhìn nhận được bức tranh toàn cảnh cũng như tình hình phát triển cụ thể của doanh nghiệp, nắm bắt được sự hiệu quả hay những khó khăn còn tồn tại trong bộ máy để kịp thời điều chỉnh.

5. Blockchain

Sự ra đời của blockchain đã tạo ra sức ảnh hưởng mang tính đột phá đến mọi lĩnh vực ngành nghề, bao gồm thanh toán điện tử, an ninh quốc phòng, bảo hiểm, năng lượng, bất động sản, sở hữu trí tuệ…

Blockchain được dùng để lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau. Blockchain được ví như một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, nơi mọi dữ liệu của một công ty được giám sát chặt chẽ. Thông tin khi được nhập vào blockchain thì sẽ không thể thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng ý của tất cả mọi người trong hệ thống. Đây là một hệ thống đảm bảo sự an toàn rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị đánh cắp.

6. Nền tảng hỗ trợ làm việc, học tập từ xa và thực tế ảo

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi hoàn toàn cách thức giao tiếp cũng như thói quen sinh hoạt trong đời sống của mỗi chúng ta. Đối với sản xuất, những doanh nghiệp vẫn áp dụng phương thức quản lý cũ, từ chối đổi mới sản phẩm, dịch vụ theo xu hướng công nghệ sẽ phải đối mặt với sự đe doạ của việc ngừng trệ kinh doanh, hay thậm chí là đóng cửa.

Trong bối cảnh đại dịch, công nghệ thông tin được ứng dụng một cách triệt để trong mọi hoạt động của đời sống nhằm hạn chế tiếp xúc và ngăn chặn sự lây lan của virus. Học sinh học trực tuyến, dân văn phòng làm việc từ xa, mua sắm online bùng nổ, các sự kiện xã hội hay các phòng trưng bày, viện bảo tàng cũng nhanh chóng cung cấp trải nghiệm thực tế ảo cho khách hàng. Việc nắm bắt cơ hội nhờ những ý tưởng kinh doanh sáng tạo dưới sự hỗ trợ công nghệ tiên tiến được xem là yếu tố sống còn, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động, tối ưu nguồn lực trong giai đoạn khủng hoảng toàn cầu.

Kết

Chuyển đổi số là quá trình tạo nên bước ngoặt cho doanh nghiệp. Đứng trước xu hướng toàn cầu này, các công ty cần xây dựng một quy trình chuyển đổi số khoa học và lựa chọn nền tảng công nghệ tối ưu, phù hợp với đặc thù lĩnh vực và văn hoá doanh nghiệp.

Nếu Quý Công ty có nhu cầu thiết kế và sản xuất thiết bị gốc cao cấp ứng dụng công nghệ cao, hãy liên hệ nhận tư vấn để HINORI TECHNO hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số hiệu quả!