9 xu hướng công nghệ đáng chú ý trong năm 2021

2020 là một năm nhiều biến động với khủng hoảng toàn cầu đến từ dịch bệnh, tác động lớn đến kinh tế cũng như khoa học công nghệ trên toàn thế giới. Cùng HINORI update những xu hướng công nghệ mới và những thay đổi để thích ứng với năm 2021 trong bối cảnh Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát.

1. Ngành công nghiệp chất bán dẫn chính thức bước vào kỷ nguyên EUV (extreme ultraviolet litography hay kĩ thuật in khắc cực tím), đột phá về kiến trúc bộ nhớ flash với công nghệ NAND lên tới hơn 150 lớp.

cong nghiep chat ban dan

3 ông lớn trong ngành sản xuất chất bán dẫn là Samsung, SK Hynix và Micron được kỳ vọng tiếp tục chuyển đổi sang dây chuyền sản xuất 1Z-nm và 1-alpha-nm với công nghệ in khắc cực tím EUV do Samsung dẫn đầu trong năm 2021. V1 là dây chuyền sản xuất chất bán dẫn đầu tiên của Samsung có đủ điều kiện để cho ra những con chip trên tiến trình 6nm và 7nm bằng EUV.

Với công nghệ EUV sử dụng các thiết bị khắc bằng tia siêu cực tím và 1 loạt các bước sóng cực tím, trải rộng khoảng 2% băng thông FWHM, tương đương độ rộng 13.5nm giúp mật độ bóng bán dẫn tăng lên đáng kể, từ đó mang lại hiệu năng cao hơn. Các chip di động tiên tiến này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong truyền thông 5G và AI (artifical intelligence hay trí tuệ nhân tạo).

Các nhà sản xuất chip flash NAND cũng hướng đến mục tiêu phát triển chip 150 lớp trở lên. SK Hynix cho biết họ đã phát triển thành công chip flash 4D NAND 176 lớp, 512 GB, tế bào 3 cấp (TLC) với tốc độ truyền dữ liệu được cải thiện 33% lên tới 1.6 gigabit/giây. Cùng với đó, việc tối ưu hoá chi phí sản xuất cho phép người dùng sử dụng các sản phẩm flash NAND ngày càng nhiều hơn.

2. Các nhà khai thác mạng di động sẽ tăng cường triển khai và lắp đặt trạm gốc 5G, Nhật Bản và Hàn Quốc hướng tới 6G.

tang cuong trien khai cong nghe 5g

Các nhà mạng dự kiến triển khai các kiến trúc 5G độc lập trên quy mô lớn vào năm 2021. Việc triển khai phổ tần FDD dưới 6GHz cũng được tiến hành ở Trung Quốc, Nhật Bản và Úc. FDD cho phép truyền tải đường lên và đường xuống cùng lúc trên các tần số khác nhau. Nó được sử dụng ở các dải tần số thấp hơn, đóng vai trò quan trọng để mở rộng vùng phủ sóng 5G ở cự ly xa. Đồng thời, sự phát triển liên tục của công nghệ tích hợp sóng mạng sẽ cho phép người dùng truyền dữ liệu trên phạm vi ngày càng mở rộng của phổ tần 5G để có tốc độ tốt hơn và thông suốt hơn.

Trong khi 5G đang được tiến hành, 2 nhà mạng NTT DoCoMo có trụ sở tại Nhật Bản và SK Telecom có trụ sở tại Hàn Quốc đang tập trung vào việc triển khai 6G. Công nghệ 6G dự kiến mang lại những đột phá mới trong công nghệ thực tế ảo mở rộng XR (bao gồm thực tế ảo VR, thực tế tăng cường AR, thực tế hỗn hợp MR) với độ phân giải 8K trở lên, truyền thông 3 chiều, làm việc từ xa, y tế và giáo dục từ xa.

3. IoT (Internet of things) dần phát triển thành AIoT (Artificial intelligence of things).

cong nghe iot va aiot

AIoT là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và IoT để cải thiện tương tác giữa người và máy, tối ưu khả năng quản lý, phân tích dữ liệu. AI và IoT có tác động qua lại với nhau, AI tăng giá trị cho IoT thông qua machine learning, IoT tăng giá trị cho AI thông qua kết nối, báo hiệu và trao đổi dữ liệu.

Đọc thêm: Hệ thống nhúng, công nghệ IoT trong đời sống và sản xuất

 

IoT được kỳ vọng áp dụng theo quy mô lớn trên các ngành dọc, đặc biệt là sản xuất thông minh và chăm sóc sức khoẻ thông minh. Đối với sản xuất thông minh, xu hướng công nghệ contactless góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền công nghiệp 4.0, cùng AI được tích hợp giúp tăng độ chính xác cho thiết bị. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, AI cho phép tối ưu hoá quy trình và mở rộng khu vực áp dụng dịch vụ, ví dụ như cung cấp nhận dạng ảnh nhiệt nhanh hơn để hỗ trợ quá trình chẩn đoán lâm sàng, y tế từ xa và các ứng dụng hỗ trợ phẫu thuật.

4. Kính AR (augment reality) được tích hợp cùng smartphone tạo nên làn sóng ứng dụng đa nền tảng.

xu huong cong nghe kinh AR

Kính thực tế tăng cường AR được dự đoán sẽ hướng tới thiết kế để kết nối với smartphone trên quy mô lớn trong năm 2021, smartphone sẽ đóng vai trò là nền tảng điện toán cho kính AR. Khi 5G trở nên hoàn thiện hơn vào năm nay, xu hướng công nghệ này sẽ cho phép thiết bị chạy các ứng dụng AR trơn tru hơn, đồng thời cung cấp các chức năng giải trí tiên tiến bằng cách tận dụng năng lực tính toán của smartphone.

5. Hệ thống giám sát người lái xe sẽ trở nên phổ biến.

xu huong cong nghe giam sat nguoi lai xe

Công nghệ cảm biến tích hợp với tính năng giám sát trạng thái của người lái, cùng với công nghệ AI đang trở thành yếu tố thiết yếu thúc đẩy an toàn khi tham gia giao thông. Trong tương lai không xa, chức năng giám sát lái xe sẽ được tập trung vào việc phát triển các hệ thống camera. Bằng cách phát hiện sự buồn ngủ và mất tập trung của người lái thông qua theo dõi mống mắt và hành vi, các hệ thống này có thể xác định trong thời gian thực tế, liệu người lái xe có mệt mỏi, bị phân tán hay lái xe không đúng cách hay không.

6. Sự phát triển của công nghệ màn hình gập.

xu huong cong nghe man hinh gap

Smartphone màn hình gập được ra mắt thử nghiệm vào năm 2019, tuy hiệu suất bán ra không đáng kể do giá bán lẻ cao, nhưng cũng tạo được tiếng vang trên thị trường. Theo dự đoán, xu hướng công nghệ màn hình gập vẫn nhận được những phản hồi tích cực và được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển với smartphone và laptop dựa trên công nghệ AMOLED.

7. MiniLED và QD-OLED sẽ dần thay thế OLED trắng.

xu huong cong nghe miniled va qd oled

Thị trường TV cao cấp sẽ nóng lên vào năm 2021 do cạnh tranh giữa các công nghệ hiển thị, đặc biệt là công nghệ đèn nền miniLED, cho phép tăng độ chính xác cho quá trình xử lý local dimming của TV LCD và hiển thị tương phản tốt hơn so với các TV phổ thông hiện nay. MiniLED cũng được cho là một giải pháp thay thế đèn nền OLED trắng.

Samsung đang đặt cược vào công nghệ QD-OLED của mình như một điểm khác biệt chính so với đối thủ cạnh tranh khi công ty quyết định dừng sản xuất màn hình LCD. Màn hình QD-OLED sử dụng công nghệ chấm lượng tử để mang lại dải màu rộng hơn và độ sáng cao hơn, hạn chế được rất nhiều sự xuất hiện của bóng mờ. Xu hướng công nghệ màn hình đầy hứa hẹn này sẽ mang đến bối cảnh cạnh tranh đầy gay gắt cho thị trường TV cao cấp nửa cuối năm 2021.

8. Các nhà sản xuất chip sẽ đẩy nhanh tiến độ mở rộng sang thị trường AIoT.

xu huong cong nghe chip ai

Với sự phát triển nhanh chóng của IoT, 5G, AI và điện toán đám mây, các nhà sản xuất chip đã chuyển đổi chiến lược sản xuất từ các thiết kế chip đơn lẻ sang các dòng sản phẩm, sau đó là giải pháp để tạo ra các hệ thống toàn diện bằng việc tích hợp phần mềm và phần cứng. Hầu hết các chuyên gia nhận định ngành công nghiệp chip sẽ có sự phục hồi đáng kể trong năm 2021 do chất bán dẫn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp. Cùng với đó, quá trình chuyển đổi không dây 5H sẽ tiếp tục thúc đẩy các nhà sản xuất chip tham gia vào cơ sở hạ tầng di động và smartphone.

9. TV MicroLED sẽ ra mắt trên thị trường điện tử tiêu dùng.

xu huong cong nghe TV microled

Sự ra đời của màn hình MicroLED kích thước lớn của Samsung, LG, Sony và Lumens trong những năm gần đây đánh dấu sự phát triển của màn hình MicroLED. Samsung là công ty đầu tiên đưa MicroLED ra thị trường, nhưng đây không phải là sản phẩm duy nhất và độc quyền của Samsung. LG cũng đang làm việc dựa trên MicroLED và hiển thị bảng demo tại triển lãm IFA ở Berlin.

Trong khi đó, công ty TCL của Trung Quốc có TV MicroLED trong gian hàng của mình tại CES 2019. Sony đã làm việc với một số biến thể của TV LED từ năm 2012. Cả Sony và Samsung đã cho thấy công nghệ tương tự tại các rạp chiếu phim và các màn hình lớn phục vụ cho mục đích thương mại khác. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với các nhà sản xuất MicroLED là khâu sản xuất và chi phí, đòi hỏi một quy trình R&D bài bản và phát triển các vi mạch tốn kém.