Nhà máy thông minh trong công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc đua công nghệ toàn cầu đòi hỏi sự bứt tốc mạnh mẽ, tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của các nhà máy thông minh (smart factory). Mô hình kết nối các hệ thống vật lý không gian ảo, IoT và điện toán đám mây cho phép doanh nghiệp tối ưu hiệu quả và năng suất, tiết kiệm thời gian sản xuất và tăng lợi thế cạnh tranh.

Nhà máy thông minh là gì?

Nhà máy thông minh – smart factory (còn được biết đến là digital factory, connected factory) là một khái niệm dùng để mô tả một môi trường nơi máy móc và thiết bị có khả năng cải thiện quy trình thông qua việc tự động hoá và tự tối ưu hoá. Smart factory là sự vận dụng phối hợp các công nghệ 4.0 như AI (trí tuệ nhân tạo), big data, IoT (Internet of Things), các hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến như ERP hay MES… Với các yếu tố trên, nhà máy thông minh có khả năng nâng cấp, cải tiến phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của doanh nghiệp; đồng thời kết nối con người với máy móc thông qua Internet, rút ngắn thời gian ra quyết định của con người nhờ sự trợ giúp của máy móc và các trợ lý ảo.

nha may thong minh smart factory

Có thể bạn quan tâm:

Hệ thống nhúng, công nghệ IoT trong đời sống và sản xuất

6 ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong chuỗi cung ứng không thể bỏ qua

Điều gì tạo nên sự khác biệt của nhà máy thông minh?

Khả năng tự động hoá

Ứng dụng của máy móc thông minh kết hợp với robot công nghiệp và những chiếc xe tự hành AGV trong các nhà máy sản xuất hiện nay đã góp phần nâng cao khả năng tự động hoá, hỗ trợ con người tối đa trong công tác vận hành.

Thông minh

Tính năng được tạo nên bởi các thiết bị thông minh như cảm biến, RFID, thiết bị quét mã QR… nhằm thu thập dữ liệu trực tiếp trong quá trình sản xuất – vận hành, phục vụ quản lý năng suất dây chuyền sản xuất, vị trí hàng hoá, kho, chuỗi cung ứng…

Kết nối

Được coi là đặc tính quan trọng nhất cấu thành nên sự khác biệt của nhà máy thông minh, tính kết nối được thể hiện qua các quy trình và máy móc, phần mềm liên kết với nhau để tạo ra dữ liệu cần thiết cho mục đích giám sát, quản lý, ra quyết định sản xuất. Mạng lưới IIoT (Internet vạn vật trong công nghiệp) được coi là xương sống trong việc kết nối dữ liệu từ tầng máy móc vận hành tới tầng công nghệ thông tin.

Thời gian thực

Các kết nối đa chiều giữa máy móc – thiết bị – con người tạo nên nhà máy thông minh có sự điều hành và giám sát trong thời gian thực, giúp doanh nghiệp sử dụng nguồn lực hiệu quả, tối ưu hoá hiệu suất thiết bị và quản lý chuỗi cung ứng chặt chẽ.

smart factory nha may thong minh

Chủ động

Tính năng này bao gồm dự đoán, lập kế hoạch, xác định sự bất thường, giám sát các mối lo ngại về an toàn và bảo trì. Smart factory có khả năng dự đoán kết quả dựa trên dữ liệu lịch sử và thời gian thực tế để cải thiện hoạt động, quản lý chất lượng, quản lý vật tư cũng như ngăn ngừa các vấn đề an toàn.

Tối ưu hoá

Những nhà máy thông minh 4.0 vượt trội về năng lực và chất lượng sản xuất, cho phép các hoạt động được thực hiện với ít sự can thiệp thủ công và độ chính xác cao. Quy trình làm việc tự động, đồng bộ hoá tài sản, theo dõi và lập kế hoạch giúp tối ưu mức tiêu thụ năng lượng, tăng năng suất, giảm chi phí và thời gian sản xuất.

Linh hoạt

Smart factory có thể thích ứng với lịch trình và thay đổi sản phẩm khi có biến động thị trường, đáp ứng linh hoạt không chỉ những thay đổi vật lý – nhà xưởng mà còn đảm bảo các yêu cầu về cân đối năng lực sản xuất và thời gian thực hiện.

Lợi ích của nhà máy thông minh trong sản xuất

Năng suất hoạt động cao hơn

Các nhà máy thông minh có thể hoạt động 24/7, đòi hỏi ít sự can thiệp của con người, góp phần đẩy nhanh tiến độ sản xuất và tối ưu chi phí nhân công. Nhân viên nhà máy được giải phóng khỏi các tác vụ sản xuất thủ công để tập trung cải thiện khâu ra quyết định, tạo ra giá trị cao hơn cho khách hàng.

industrial internet of things iiot

Tăng mức độ hài lòng của khách hàng dựa trên dự đoán thị trường

Sản xuất thông minh sử dụng dữ liệu thu thập được để dự đoán chính xác nhu cầu cho sản phẩm, đồng thời thay đổi linh hoạt quy mô sản xuất. Từ đó, sản phẩm được đưa ra thị trường trong thời gian ngắn, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Tăng lợi thế cạnh tranh

Đối với những ngành hàng mang tính cạnh tranh khốc liệt, tự động hoá và tối ưu hoá giúp nâng cao giá trị trong sản xuất. Lợi thế cạnh tranh được tạo ra từ việc sản xuất nhanh hơn, thông minh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với đối thủ.