Thanh toán điện tử với sự gia nhập của Mobile Money

Mobile Money được phê duyệt triển khai thí điểm cho phép dùng tài khoản viễn thông thanh toán các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ dưới 10 triệu. Hình thức thanh toán điện tử (TTĐT) mới được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế số với sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm công nghệ sáng tạo.

Thanh toán điện tử tăng trưởng 238%, xu hướng “tap and go” phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

Nửa đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát làm thay đổi toàn bộ thói quen sinh hoạt, làm việc, giải trí trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng các chính sách hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội, xu hướng không tiền mặt đã thúc đẩy thị trường thanh toán điện tử với số liệu ghi nhận sự tăng trưởng đến 238% (theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương).

Đọc thêm: Ứng dụng công nghệ chống dịch Covid-19

 

thiet bi pos

Trên tổng dân số 90 triệu người tại Việt Nam, số người sử dụng Internet chiếm 49%, số người sử dụng Internet bằng thiết bị điện thoại chiếm 34%. Chính vì thế, tiềm năng phát triển thương mại điện tử cũng như TTĐT là rất lớn.

Thanh toán điện tử bao gồm cách hình thức:

1. Thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Đây là hình thức thanh toán điện tử đầu tiên và phổ biến nhất, chiếm 90% trên tổng số các loại hình thanh toán điện tử. Với thẻ ngân hàng, người dùng có thể quẹt, chạm (contactless) tại điểm giao dịch hoặc thanh toán online khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử.

2. Thanh toán bằng cổng thanh toán

Hình thức thanh toán này thường thấy ở các trang TMĐT, hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển tiền từ tài khoản của người mua thành một đơn vị tiền ảo trên Internet, nhưng không làm thay đổi thuộc tính và giá trị tiền. Hình thức thanh toán này có tính bảo mật cao, người dùng được yêu cầu tạo tài khoảng với đầy đủ thông tin đã được xác thực. Một số cổng thanh toán phổ biến hiện nay có thể kể đến vnpay, vtcpay, payoo…

3. Thanh toán bằng ví điện tử

Ví điện tử đang được thế hệ trẻ sử dụng rộng rãi bởi tính tiện dụng. Ngày càng nhiều các công ty, TTTM, nhà hàng, quán cafe, shop quần áo… cho phép thanh toán bằng ví điện tử. Người dùng phải liên kết thẻ ngân hàng với một trong các ví Momo, Smartpay, Payoo, Airpay… để thanh toán bằng cách quét mã QR và nhập chính xác số tiền phải trả để hoàn tất việc mua hàng.

4. Thanh toán bằng điện thoại

Hình thức này có thể chia thành ba loại, sử dụng mobile banking hay các app của ngân hàng để chuyển khoản hoặc quét mã khi thanh toán, thanh toán trực tuyến và ngoại tuyến bằng Android Pay hay Apple Pay, thanh toán thông qua Mobile Money. Với hai hình thức đầu tiên, người dùng cần có smartphone để thực hiện giao dịch; trong khi đó, Mobile Money cho phép người sử dụng thanh toán hoặc chuyển khoản thông qua tin nhắn bằng tài khoản Mobile Money gắn với SIM.

thanh toan điện tu bang qr code

Thanh toán điện tử với những lợi ích như thuận tiện, bảo mật cao, dễ dàng truy xuất và kiểm soát, chi phí rẻ… đã tăng trưởng vượt bậc. Doanh thu từ thị trường TTĐT 2020 tăng 14.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng người dùng cũng tăng đến 36.2 triệu, tương đương 12.2% so với năm 2019.

thanh toan dien tu bang the ngan hang

Thách thức của thanh toán điện tử, động lực phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ

Dù có sự phát triển nhanh chóng, nhưng thị trường thanh toán điện tử chỉ chiếm 20% tỷ lệ giao dịch toàn quốc. Theo số liệu được công bố năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước, số người sử dụng thẻ ngân hàng chiếm 30% dân số Việt Nam. Đa số 70% còn lại sử dụng tiền mặt để thanh toán tập trung ở các vùng sâu, thôn quê ít tiếp cận công nghệ hiện đại.

Như vậy, thách thức đặt ra cho thanh toán điện tử đòi hỏi các ngân hàng, công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải cập nhật nhiều ứng dụng tiện lợi hơn và đơn giản hoá cách sử dụng để khuyến khích và thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng.

thanh toan khong tien mặt

Với lý do đó, Mobile Money được phê duyệt thí điểm với kỳ vọng kích thích sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực kinh tế số. Việc thanh toán không tiền mặt đồng thời yêu cầu các hệ thống thanh toán đi kèm thiết bị POS thông minh và các phương án chuyển đổi số đổi mới, sáng tạo khác.

contactless payment

Phát triển cùng xu hướng “tap and go” (chạm và đi), HINORI TECHNO là đơn vị ODM cung cấp thiết bị gốc, thiết kế và sản xuất các bộ phận cho máy POS, giúp tuỳ chỉnh phần cứng sâu để tối ưu phần mềm sử dụng, phù hợp với các hình thức thanh toán hiện đại và phổ biến nhất.  

Quý Công ty cần hỗ trợ về phần cứng cho thiết bị POS, xin vui lòng liên hệ HINORI TECHNO theo hotline 0823991992 (Mr. Hiền) hoặc email hinorivn@gmail.com để được tư vấn.