Ứng dụng công nghệ chống dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 không chỉ là nỗi trăn trở của một vài doanh nghiệp, mà còn gây ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu. Mục tiêu của công nghệ giờ đây vừa là chống lại virus, vừa đảm bảo cuộc sống và hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang buộc doanh nghiệp và xã hội phải thay đổi cách thức vận hành, chuyển sang trạng thái “bình thường mới” nhờ công nghệ và chuyển đổi số. Ngoài thương mại điện tử (TMĐT) khẳng định vị trí quan trọng trong ngành kinh tế năm vừa qua, một loạt các ứng dụng công nghệ cao khác cũng được phát triển và ứng dụng mạnh mẽ như một xu thế thay đổi tất yếu.

Đọc thêm: 6 ứng dụng chuyển đổi số bắt buộc doanh nghiệp phải lưu ý

 

Nhận diện khuôn mặt bằng trí tuệ nhân tạo (AI)

Nhận diện khuôn mặt dựa trên AI được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Công nghệ trước đây chủ yếu được biết đến qua mở khoá điện thoại thông minh, giờ phổ biến với người dùng qua các hệ thống điểm danh tại trường học, chấm công tại văn phòng, nhận diện khách hàng, quản lý ra vào tại các toà nhà chung cư và khu công nghiệp… Việc kiểm soát sự có mặt và đảm bảo an ninh trở nên nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng hơn bao giờ hết.

nhan dien khuon mat bang ai han che covid 19

Dưới tác động của dịch Covid-19, việc chấm công bằng vân tay sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm virus chéo. Do đó, với thiết bị nhận diện khuôn mặt bằng AI, cư dân tại các tòa nhà chung cư hay nhân viên đi làm tại công ty chỉ cần đứng trước thiết bị để được nhận diện và xử lý thông tin nhanh chóng. Các công ty phát triển phần mềm cũng đang điều chỉnh thuật toán nhằm xác định chính xác dù người dùng có sử dụng khẩu trang. Đây thực sự là “giải pháp vàng” không chỉ trong thời điểm dịch Covid – 19 đang bùng phát, mà nó còn là sự lựa chọn thông minh trong thời đại số hoá.

Thanh toán contactless

Cùng với sự phát triển của TMĐT, tiềm năng của thanh toán điện tử là rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh các chính sách hạn chế tiếp xúc và giãn cách xã hội được đề ra.

Thanh toán điện tử bao gồm cách hình thức: Thanh toán bằng thẻ ngân hàng, thanh toán bằng cổng thanh toán (vnpay, vtcpay, payoo…), thanh toán bằng ví điện tử (Momo, Smartpay, Payoo, Airpay…), thanh toán bằng điện thoại (Apple Pay, Android Pay, Mobile Money…).

thanh toan contactless chong covid 19

Những lợi ích của thanh toán điện tử có thể kể đến như sự thuận tiện, tính bảo mật cao, dễ dàng truy xuất lịch sử giao dịch, chi phí rẻ… Điều này được thể hiện qua sự tăng trưởng mạnh của thanh toán điện tử những năm gần đây, với số liệu ghi nhận được 36,2 triệu người dùng trong năm 2020 (theo báo cáo của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công Thương).

Đọc thêm: Mobile Money gia nhập thanh toán điện tử, đòi hỏi doanh nghiệp hiện đại hoá các hình thức thanh toán

 

Phun khử khuẩn/nước rửa tay tự động

Thiết bị khử khuẩn tự động được phát triển dưới dạng hệ thống phun sương khử khuẩn toàn thân, máy rửa tay tự động hoặc tích hợp trong các loại digital signage hoặc thiết bị kiểm soát ra vào. Thiết bị được trang bị các cảm biến và mạch điều khiển tự động, được lập trình để phun dung dịch sát khuẩn trong một khoảng thời gian nhất định.

may rua tay tu dong phong covid 19

Sự phổ biến của thiết bị có thể được bắt gặp tại những nơi tập trung đông người như trường học, bệnh viện, văn phòng làm việc, nhà máy, trung tâm thương mại… nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan virus.

Ứng dụng Bluezone

Ở Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế phối hợp phát triển phần mềm truy vết Bluezone, mở ra triển vọng kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và lâu dài. Ứng dụng chỉ ra chính xác những cá nhân tiếp xúc đủ gần và đủ lâu với người nhiễm Covid-19 có khả năng lây nhiễm cao để kịp thời xử lý và cách ly. Theo ước tính của Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, nếu 30 triệu người Việt Nam cài đặt Bluezone, nước ta sẽ đạt tới tỷ lệ tối ưu để phát hiện sớm các ca tiếp xúc gần với những người bị bệnh (hiện tại, số lượng cài đặt ứng dụng chỉ đạt một nửa – khoảng 15 triệu người).

ung dung bluezone ngua covid 19

Tương tự, nhiều quốc gia đã và đang triển khai các ứng dụng smartphone để kiểm soát dịch bệnh thông qua truy xuất dữ liệu, bao gồm Vương quốc Anh với ứng dụng NHS Covid-19 và Trung Quốc với hệ thống mã QR kiểm soát Covid-19 được đặt khắp mọi nơi.

Giới công nghệ trên thế giới đang chung tay chống lại Covid

Hiện tại, rất nhiều công ty công nghệ tại Trung Quốc tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19. Yitu Technology, công ty khởi nghiệp chuyên về AI, là đối tác của Huawei và Alibaba, đang cung cấp thiết bị dùng AI để hỗ trợ phân tích chụp cắt lớp trục máy tính (CAT) tốc độ cao và cung cấp cho bệnh viện nhằm chẩn đoán bệnh nhân nghi nhiễm virus. Thông thường, bác sĩ phải mất 5-15 phút để phân tích ảnh CAT của một bệnh nhân, nhưng hệ thống của Yitu cho phép thực hiện công việc chỉ trong 20 giây.

SenseTime đang hợp tác với Trung tâm siêu máy tính quốc gia ở Thâm Quyến, nhằm cung cấp điện toán hiệu năng cao, hỗ trợ các nhà nghiên cứu sàng lọc quy mô lớn các loại thuốc chống coronavirus tiềm năng cũng như dự đoán biến thể của virus trong tương lai.

Tại Singapore và Hong Kong, tất cả những người nhập cảnh phải đeo thiết bị điện tử theo dõi trong 14 ngày cách ly phòng dịch Covid-19 tại nhà theo quy định. Các thiết bị điện tử đeo tay này hỗ trợ cơ quan chức năng kiểm soát hiệu quả người nhập cảnh, giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Thiết bị được phát cho hành khách sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Người cách ly sẽ phải kích hoạt các thiết bị. Khi đó, tín hiệu Bluetooth, 4G và GPS sẽ được sử dụng để xác định người cách ly có trong phạm vi nhà ở hay không. Cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên được gửi các thông báo tới thiết bị và người sử dụng sẽ phải xác nhận kịp thời.

Kết

Như vậy, tiềm năng phát triển của các công ty công nghệ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là vô cùng lớn. Bên cạnh việc mang lại lợi ích kinh doanh, các bước tiến mới trong công nghệ giúp toàn xã hội chung tay đẩy lùi dịch bệnh một cách hiệu quả nhất.