Ứng dụng thiết kế mạch điện tử trong chế tạo thiết bị smarthome

“Smarthome” hay “nhà thông minh” là khái niệm dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống số hoá. Smarthome hoạt động dựa trên nguyên lý các thiết bị điện tử gia dụng được kết hợp với nhau thành mạng thiết bị tự động hoá hoàn toàn hoặc bán tự động, thay thế con người trong việc thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển.

 

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỆ THỐNG THÔNG MINH TRONG MỘT SMARTHOME

“Đầu não” của một smarthome là máy tính điều khiển trung tâm, được gọi là máy chủ (Home Server), có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống. Các thiết bị gia dụng đầu cuối là những vật dụng điện tử trong nhà như các thiết bị an ninh, hệ thống cửa, điều hòa, rèm mành, hệ thống đèn, quạt thông gió, ti vi, bếp gas… Các thiết bị này được kết nối với nhau trong hệ thống mạng thiết bị bằng công nghệ truyền dữ liệu, qua đường điện (Power line communication – PLC) hoặc không dây (Zigbee) và được kết nối trực tiếp đến Home Server. Cuối cùng là hệ thống các phần mềm điều khiển ngôi nhà cài đặt trên Home Server, trên các thiết bị điều khiển và các thiết bị điện tử gia dụng đầu cuối.

Chủ nhân của smarthome có thể kiểm soát, điều khiển các thiết bị trong nhà cũng như toàn bộ ngôi nhà bằng nhiều thiết bị như smartphone, máy tính bảng, laptop… ở bất kì đâu và bất kỳ lúc nào.

Đọc thêm: Hệ thống nhúng, công nghệ IoT trong đời sống và sản xuất

 

nha thong minh smarthome

CÔNG TẮC THÔNG MINH

Là một trong các thiết bị thông minh cơ bản dễ sử dụng cho một smarthome, công tắc thông minh ứng dụng các mạch điện tử cảm ứng, relay… dùng để điều khiển các thiết bị điện và có thể điều khiển từ xa thông qua smartphone.

cong tac thong minh hinori

Công tắc thông minh được thiết kế mang tính thẩm mỹ cao với mặt kính cường lực được bao quanh là viền nhôm nguyên khối, vỏ hộp là nhựa cách điện chống cháy với nút công tắc cảm ứng điện rung, đảm bảo độ bền và an toàn vượt trội so với công tắc truyền thống. 

Bên cạnh màn hình cảm ứng với các nút bấm điều khiển trực tiếp, công tắc thông minh hoàn toàn có thể điều khiển được từ xa bằng smartphone hoặc máy tính bảng kết nối wifi hoặc 4G, 5G. Hơn thế nữa, ưu điểm từ công tắc thông minh là khả năng phân quyền sử dụng thiết bị thông minh cho các thành viên trong gia đình tuỳ theo nhu cầu của người sở hữu smart home. 

Kết luận

Với ứng dụng thiết kế mạch điện tử, công tắc thông minh hay smarthome nói chung đang dần trở thành xu thế toàn cầu bởi sự tối ưu hoá, hiện đại hoá. Biệt thự, căn hộ chung cư hay nhà liền kề đều có thể trở thành smart home bằng những phần mềm và thiết bị tích hợp do chính những kỹ sư Việt Nam phát triển và lắp đặt. Trong tương lai không xa, chúng ta có thể hy vọng vào một thị trường smarthome đầy tiềm năng tại Việt Nam.